ổ cứng HDD là gì

 08/12/2018  Đăng bởi: LÊ XUÂN THÁI

ổ cứng HDD là gì ? máy tính chúng ra sử dụng hằng ngày dữ liệu hay hệ điều hành được lưu trữ trên ổ cứng HDD. Bài viết này giúp ta hiểu được ổ cứng HDD là gì

ổ cứng HDD là gì - ổ cứng laptop là gì

  Ổ cứng HDD viết tắt tên tiếng Anh là Hard Disk Drive, viết tắt là HDD. còn gọi là ổ đĩa cứng thường được biết đến như là một bộ phận của máy tính với việc lưu trữ dữ liệu cho dù chúng xuất hiện muộn hơn so với những chiếc máy tính đầu tiên. Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, ổ đĩa cứng có kích thướng ngày càng nhỏ đi, trong khi dung lượng thì ngày càng tăng lên.

  ổ cứng HDD là nơi lưu trữ dữ liệu. khi cài dặt windows chẳng hạn thì là win được cài đặt trên ổ đĩa cứng HDD. file dữ liệu của bạn excel, word, ảnh, nhạc phim đều được lưu trữ trên ổ cứng HDD này.

ổ đĩa cứng HDD

bên trong ổ đĩa cứng HDD

Cấu tạo của ổ cứng HDD

Ổ cứng gồm các thành phần, bộ phận có thể liệt kê cơ bản và giải thích sơ bộ như sau: - Cụm đĩa: Bao gồm toàn bộ các đĩa, trục quay và động cơ.

+ Đĩa từ  (là các phiến đĩa từ là nơi lưu trữ thông tin dữ liệu của bạn)

+ Trục quay: Truyền chuyển động của đĩa từ

+ Động cơ : Được gắn đồng trục với trục quay và các đĩa

- Cụm đầu đọc

+ Đầu đọc: Đầu đọc/ghi dữ liệu

+ Cần di chuyển đầu đọc

ổ cứng hdd

tháo ổ cứng hdd

- Cụm mạch điện

+ Mạch điều khiển: Có nhiệm vụ điều khiển động cơ đồng trục, điều khiển sự di chuyển của cần di chuyển đầu đọc để đảm bảo đến đúng vị trí trên bề mặt đĩa.

+ Mạch xử lý dữ liệu: Dùng để xử lý những dữ liệu đọc/ghi của ổ đĩa cứng.

+ Bộ nhớ đệm (cache hoặc buffer): Là nơi tạm lưu dữ liệu trong quá trình đọc/ghi dữ liệu. Dữ liệu trên bộ nhớ đệm sẽ mất đi khi ổ đĩa cứng ngừng được cấp điện.

+ Đầu cắm nguồn cung cấp điện cho ổ đĩa cứng.

+ Đầu kết nối giao tiếp với máy tính.

+ Các cầu đấu thiết đặt (tạm dịch từ jumper) thiết đặt chế độ làm việc của ổ đĩa cứng: Lựa chọn chế độ làm việc của ổ đĩa cứng (SATA 150 hoặc SATA 300) hay thứ tự trên các kênh trên giao tiếp IDE (master hay slave hoặc tự lựa chọn), lựa chọn các thông số làm việc khác...

- Vỏ đĩa cứng:

Vỏ ổ đĩa cứng gồm các phần: Phần đế chứa các linh kiện gắn trên nó, phần nắp đậy lại để bảo vệ các linh kiện bên trong.

Vỏ ổ đĩa cứng có chức năng chính nhằm định vị các linh kiện và đảm bảo độ kín khít để không cho phép bụi được lọt vào bên trong của ổ đĩa cứng. Ngoài ra, vỏ đĩa cứng còn có tác dụng chịu đựng sự va chạm (ở mức độ thấp) để bảo vệ ổ đĩa cứng.

 

Viết bình luận của bạn: