Sửa máy tính bị nước vào

 09/01/2019  Đăng bởi: Huệ

Máy tính là công cụ làm việc chuyên nghiệp và thường thì nó không được sao lưu toàn bộ một cách liên tục như những chiếc thoại. Chính vì vậy, lỡ tay làm đổ nước vào máy tính sẽ là một thảm hỏa nếu như chúng ta không thể cứu được chiếc máy tính đó hay chí ít là dữ liệu bên trong. Vậy Sửa máy tính bị nước vào cần những thao tác cấp cứu nào thì trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn xử lý, cấp cứu cơ bản khi làm đổ nước hay chất lỏng vào máy tính. Đó là với những trư hợp nhẹ còn nặng bạn hãy mang máy tính laptop ra các trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa tin tưởng, tuyệt đối không tự mình thực hiện nếu không nắm rõ tình trạng của máy nhé

Sửa máy tính bị nước vào

Đối với  Sửa máy tính bị nước vào ở mức nhẹ:

  • Tắt máy ngay lập tức bằng nút nguồn
  • Lật ngược máy lại nhằm tránh nước tràn vào các linh kiện bên dưới
  • Tháo pin ra
  • Tháo ổ cứng ra cất riêng.

1. Tắt máy ngay lập tức bằng nút nguồn

Sửa máy tính bị nước vào

Bước đầu tiên sửa máy tính bị nước vào là tháo sạc ra ngay lập tức, nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hẳn, màn hình đen ngòm và tuyệt đối không bật trở lại trong bất cứ trường hợp nào. Khi nhấn nút nguồn bạn nên thực hiện song song với xoay ngược bàn phím của máy hướng xuống đất để tránh nước tràn qua các khe bàn phím xuống linh kiện phía dưới, giảm thiếu tối đa hậu quả để lại. Thông thường chúng ta có thể gập máy lại, đưa tờ khăn giấy mỏng vào chèn giữa màn hình và bàn phím để nước thấm vào khăn giấy hoặc úp phần bàn phím lên một cái ghế hoặc bàn, màn hình vuông góc 90 độ với mặt bàn và hướng về phía dưới. Nếu gặp máy lại thì nhớ là phải chèn khăn giấy vì nước thấm ra có thể chui vào các khe màn hình thì tình hình còn tệ hơn.

Sửa máy tính bị nước vào

Bạn có thể đặt máy tính như vậy với khăn giấy mỏng nằm giữa màn hình và bàn phím

2. Lật ngược máy lại nhằm tránh nước tràn vào các linh kiện bên dưới

Tại sao phải úp máy thì lý do là bàn phím máy tính thường có các khe rất hẹp và nó cũng dày nên nước khó lòng chui lọt. Chỉ khi bạn đổ nước quá đầy thì nó mới tràn ra và làm hại các linh kiện bên dưới. Do vậy, việc úp máy ngược sẽ ngăn cản nước chui xuống dưới. Bạn hãy thao tác lật ngược lại thanh nhanh, đừng để nước có cơ hôị chảy về phía nào.

Sửa máy tính bị nước vào

Đây là tư thế tốt nhất khi bị chất lỏng vào, trừ khi máy bạn có thể chống nước

3. Tháo pin ra

Tháo pin ra hoặc ngắt kết nối pin là điều tiếp theo phải làm. Sẽ rất may mắn nếu bạn đang dùng một máy có pin tháo lắp được vì chúng ta chỉ cần đơn giản là tháo nó ra. Nếu dùng các máy giấy pin như MacBook Pro thì phải mượn vít tháo lắp lưng ra và ngắt kết nối pin với máy. Nhớ tháo luôn tất cả các phụ kiện ra nhé.

Sửa máy tính bị nước vào

4. Tháo ổ cứng ra cất riêng

Bước tiếp theo là tháo ổ cứng ra cất vào một nơi riêng. Hầu hết các máy tính xách tay mạnh đều được thiết kế cho phép tháo ổ cứng ra bằng một con vít. Nếu đang dùng các máy kiểu như Ultrabook thì bạn phải tháo toàn bộ nắp lưng ra, giống như tháo pin. Ổ cứng lấy ra cần được đặt trong một bịch chống tĩnh điện hoặc nếu không có thì mua một box ổ cứng nào đó cất vào.

Sửa máy tính bị nước vào

Đối với trường hợp sửa máy tính bị nước vào ở mức nặng

Sau khi làm các thao tác ở  bước trên bạn bật máy chạy thử và chờ kết quả, nếu máy bị lỗi không nên hay hư hỏng các bộ phận khác cần mang máy đến trung tâm bảo hành hoặc các trung tâm sửa chữa laptop để xử lý.

Chú ý: trường hợp nước ngập vào máy quá sâu thì nên mang đến trung tâm sửa chữa laptop vì nước vào sâu trong main cần được xấy và dùng nước rửa main chuyên dụng rửa sạch main tránh bị ẩm mốc main khi đó việc sửa chửa sẽ khó khăn hơn.

Trung tâm laptop911.vn của chúng tôi tự hào là một trong những trung tâm cứu hộ laptop hàng đầu tại Hà Nội. Với đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao kinh nghiệm lâu năm đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Với tiêu chí bắt đúng bệnh sửa dứt điểm bệnh laptop911.vn ngày càng được khách hàng không chỉ ở Hà Nội mà các tỉnh khác mến mộ gửi máy về sửa. Quy trình nhận máy sửa chữa laptop911.vn được tiến hành nghiêm ngặt, các đồ của khách hàng gửi lại đều phải được khách hàng ký hoặc ghi lại seri để xác nhận là đúng đồ của khách.

Sửa máy tính bị nước vào:

- Màn hình laptop bị nước vào

- Main laptop ngập nước: Xấy khô bằng máy chuyên dụng, rửa main để không bị mốc trong quá trình sử dụng.

- Bàn phím laptop bị nước.

Mình hy vọng qua bài viết này giúp phần nào các bạn có thể tự sửa máy tính bị nước vào ở dạng nhẹ ở nhà. Còn nếu trường hợp nặng bạn hãy đến trung  tâm laptop911.vn - 54D Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội để chúng tôi xử lý giúp bạn nhé.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Viết bình luận của bạn: