Bad ổ cứng là gì

 28/12/2018  Đăng bởi: Huệ

Các bạn thường nghe nhắc nhiều đến cụm từ bad ổ cứng vậy thực chất bad ổ cứng là gì? Nguyên nhân gây ra vấn đề này như thế nào và cách khắc phục, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Bad ổ cứng là gì

Bad ổ cứng hay còn gọi là Bad Sector là hiện tượng một phân vùng nhỏ trong ổ đĩa máy tính, bộ nhớ flash không thể truy xuất được tạm thời hay vĩnh viễn. Khi phân vùng bị Bad Sector người dùng không thể thực hiện bất kỳ thao tác đọc ghi dữ liệu vùng này. Việc này dẫn đến ổ đĩa hoạt động kém hiệu quả và bị giảm dung lượng khả dụng.

Bad ổ cứng là gì

Bad ổ cứng là gì ?

Có hai loại bad sector là mềm và cứng. Bad mềm do phần mềm gây ra và có thể fix lỗi một cách dễ dàng. Ngược lại bad cứng do tổn thương vật lý dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và không thể sữa chửa hay phục hồi.

Vậy nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì?

Nhiều người thắc mắc không biết nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì? Để trả lời câu hỏi này một cách rõ ràng, chúng ta cùng đi tìm hiểu chi tiết nguyên nhân gây ra bad ổ cứng là gì và phần mềm là gì?, từ đó đánh giá chi tiết hơn.

- Bad Sector phần cứng:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bad Sector phần cứng như hư hỏng trong quá trình vận chuyển, va chạm quá mạnh khi sử dụng. Một nguyên nhân nữa cũng gây ra hiện tượng bad ổ cứng đó là trong quá trình sử dụng thời gian dài, ổ cứng phải làm việc quá sức, khả năng truy xuất cũng như tốc độ giảm dần và bad sector dần xuất hiện.

- Bad Sector phần mềm:

Bad Sector phần mềm thường xuất hiện do lỗi người dùng vô tình hay cố ý sử dụng máy tính không đúng cách như khi mất điện đột ngột, khi máy đứng người dùng bắt buộc phải tắt nóng máy tính bằng cách giữ phím nguồn, ngắt nguồn điện đột ngột... Những nguyên nhân này khiến ổ đĩa máy tính xuất hiện lỗi bad sector. Ngoài ra, lỗi bad sector mềm cũng xuất hiện do virus và phần mềm độc hại không rõ nguồn gốc gây ra. Như vậy, bạn vừa được giới thiệu một số nguyên nhân gây ra tình trạng bad ổ cứng là gì. Sau đây mình hướng dẫn cách khắc phục bad ổ cứng 

Bad ổ cứng là gì

Phần mềm phát hiện lỗi bad ổ cứng là gì

Cách khắc phục hiện nay lỗi bad ổ cứng là gì?

Microsoft đã lường trước được hiện tượng này xảy ra do đó hãng hỗ trợ người dùng một công cụ giúp sửa lỗi bad ổ cứng mang tên Disk Clean một ứng dụng cho phép người dùng quét ổ đĩa và tìm ra các bad sector có thể sửa được. Để sử dụng công cụ này, người dùng click chuột phải vào ổ đĩa muốn kiểm tra, chọn property tìm đến tab Tools như hình bên dưới và click vào Check now để bắt đầu quá trình kiểm tra sửa lỗi bad ổ cứng một cách tự động.

Bad ổ cứng là gì

Hình ảnh minh họa người dùng cách sửa lỗi bad ổ cưng -  bad sector trực tiếp bằng công cụ Clean Disk do Microsoft hỗ trợ

Như vậy các bạn vừa xem bài giới thiệu bad ổ cứng là gì? Cách hướng dẫn sửa lỗi bad ổ cứng như thế nào... Chúc các bạn sửa thành công.

Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và tin tưởng chúng tôi. Các bạn hãy luôn theo trang tin tức Laptop911.vn để cập nhật các tin tức thủ thuật và đánh giá tư vấn mới nhất về công nghệ nhé.

Viết bình luận của bạn: