các loại ổ cứng ssd - có bao nhiêu loại ổ SSD

 10/11/2018  Đăng bởi: LÊ XUÂN THÁI

các loại ổ cứng ssd hiện nay trên thị trường có những loại nào

 để biết ổ cứng ssd có những loại nào trước hết ta phải hiểu rõ ổ cứng ssd là gì, ở bài viết trước mình đã đề cập đến vấn đề này rồi. Hôm nay mình chỉ xin nhắc lại chút xíu, ổ cứng SSD nôm na là một ổ cứng dạng thể rắn dùng để lưu trữ dữ liệu , ổ cứng SSD có tốc độ cao hơn so với ổ cứng hdd truyền thống.

vậy các loại ổ cứng ssd là những loại nào

 có nhiều loại ổ cứng ssd khác nhau do vậy việc phân loại ổ cứng ssd có nhiều tiêu trí khác nhau, như kích thước, chuẩn kết nối, …. Mình xin được chia ra theo kích thước để dễ hình dung nhất.

 điểm lại kích thước của ổ cứng hdd truyền thống. Như đã biết ổ cứng truyền thống có 2 dạng : 1.8 inch (rất ít gặp, mình xin phép chỉ nhắc tên thôi), 2.5 inch loại nhỏ dùng phổ biến cho máy tính laptop, 3.5 inch dùng cho máy tính để bàn PC.  ổ cứng SSD do sử dụng chíp nhớ không dùng đĩa từ và mô tơ cho nên sẽ có kích thước nhỏ hơn. Nhưng vẫn đảm bảo tính tương thích.

các loại ổ cứng SSD được chia thành:

  • ổ cứng ssd dạng 2.5 inch
  • ổ cứng ssd dạng thẻ: Msata, M2

các loại ổ cứng ssd

ổ cứng ssd 2.5 inch phổ biến nhất trong các loại ổ cứng ssd

 với kiểu dáng 2.5 inch, độ mỏng  7mm là kích thước chung cho hầu hết mọi loại laptop. Do đó bạn có thể lắp ổ cứng ssd 2.5 inch này vào máy laptop của bạn thoải mái mà không phải lo lắng gì. Đối với máy tính desktop. Do ta hay nhìn thấy ổ cứng pc co dạng 3.5 inch khá là to, ổ cứng ssd 2.5 inch thiết kế chuẩn chung luôn, các dây nguồn và tin hiệu của cả 2 ổ đều giống nhau, do đó cũng lắp thoải mái. các loại ổ cứng ssd dù có khác nhau nhưng vẫn phải được sản xuất sao cho phù hợp với máy tính của bạn.

 

 Chuẩn giao tiếp mà ổ cứng ssd 2.5 inch là SATA 3 tốc độ có thể  lên đến 6.0gb/s tươn thích ngược với sata và sata II. Nếu bạn máy máy tính tầm 15 năm trở lại đây thì đều dùng chuẩn giao tiếp sata nên không phải lo lắng; với máy tính mua đã quá lâu sử dụng chuẩn cũ IDE hay còn gọi là ATA thì không sử dụng được ổ cứng ssd này. Điều này mình nghĩ cũng không quan trọng vì hầu hết máy tính sử dụng ổ cứng giao tiếp ata giờ chẳng ai dùng nữa. các bạn thế hệ sau này có khi còn không biết đến chuẩn ata. Mình sẽ có bài viết liên quan đến ổ cứng hdd với các chuẩn giao tiếp để các bạn hiểu rõ hơn.

các loại ổ ssd

một ổ cứng ssd dạng 2.5 inch

ổ cứng ssd dạng thẻ Msata, M2

với ổ ssd dạng này đòi hỏi laptop của bạn phải có khe cắm trên main chứ không phải cứ thích lắp là lắp. Khe cắm hỗ tợ chuẩn ssd dạng msata hay m2 thường được thiết kế ở một số dòng máy mỏng. Lợi thế khi máy bạn khe cắm msata, m2 là bạn không phải tháo ổ cứng hdd cũ ra chỉ cằn lắp thêm ổ SSD và chạy song song được cả ổ hdd cũ của mình cũng như ổ SSD

  • không phải tháo ổ cứng laptop ra
  • không phải máy laptop nào cũng lắp được, phải xem trên main có hỗ trợ không

thực ra gọi là dạng thể đấy là cách gọi theo mô tả vì nó mỏng giống giống cái thẻ. Nên mình gọi vậy cho dễ hiểu. ổ cứng ssd dạng này cũng chia ra nhiều loại khác nhau được thiết kế riêng cho một số loại máy như sony siêu mỏng, macbook… Phổ biến thì vẫn là Msata và M2.

 

  • Chuẩn ổ ssd msata: dấu ấn đầu tiền của SSD msata được trang bị cho các máy tính laptop với dung lượng chỉ tầm 24gb,32gb sử dụng làm bộ nhớ đếm chứ không để chạy win.

ổ SSD msata

một ổ cứng SSD msata của hãng kingston

Điểm dễ nhận thấy nhất của msata là có kiểu dáng khá giống với card wifi laptop. Nhiều máy laptop khi tháo ra thấy có khe giống như khe cắm card wifi và nó còn được bố trí gần với vị trí card wifi nữa.

  • Chuẩn m2:  một trong các loại ổ cứng ssd nữa là chuẩn m2 được phát triển tử msata, ổ ssd m2 ra đời có khá nhiều loại kích thước nhưng có thiết kế mỏng hơn msata tốc độ cũng cao hơn

các loại ổ cứng ssd

ổ cứng ssd m2 sata trong các loại ổ cứng ssd

M2 chia thành 2 chuẩn giao tiếp là SATA và Pcle . ở chuẩn sata hay pcle thì đều có các kích thước khá nhau, không lắp chung cho nhau được. ở chuẩn này mình thấy nó ra nhiều loại kích thước quá, mỗi máy lại theo kích thước riêng phức tạp phết, chẳng giống như thằng 2.5 inch kiểu gì cũng chơi được.

Các kích thước  của dòng m2 này có: 2280, 2240, 2230 tương ứng độ dài 80mm, 40mm, 30mm

 Trong các bài viết sau mình sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn về dòng ssd m2 thông dụng hiện nay.

Qua bài viết hy vọng phần nào giúp các bạn hiểu được các loại ổ cứng ssd

Cảm ơn các bạn đã xem bài viết, mọi ý kến đóng góp mình xin được ghi nhận ở comment

Viết bình luận của bạn:
Bình luận (1)
binh-luan

hoàng kỳ

12/11/2018

một thông tin hữu ích, không ngờ các loại ổ cứng ssd lại có nhiều đến thế