Cấu trúc vật lý của ổ cứng

 07/01/2019  Đăng bởi: Huệ

Ổ cứng laptop (Harddisk driver) là một kiểu thiết bị lưu trữ dữ liệu ( storage device). Mục đích chính của các nhà sản xuất trong việc chế tạo ra thiết bị này đó chính là lưu trữ dữ liệu và để thay thế đĩa mềm (tại thời điểm HDD ra đời chưa có các loại ổ đĩa quang như CD-Rom hay Zip). Có một số nhược điểm là hạn chế tiện ích và độ tin cậy của đĩa mềm. Ngay cả các ổ đĩa mềm tốt nhất cũng quá chậm khi đọc/ghi dữ liệu, lại tiêu thụ điện năng nhiều so với các thiết bị khác trong máy tính. Ổ đĩa mềm.

Cấu trúc vật lý của ổ cứng

Như những bài trước mình đã giới thiệu Ổ cứng laptop (Harddisk driver) là một một kiểu thiết bị dữ liệu (storage device). Mục đích chính của các nhà sản xuất trong việc chế tạo ra thiết bị này đó chính là là lưu trữ dữ liệu và để thay thế đĩa mềm (tại thời điểm HDD  ra đời chưa có các loại ổ đĩa quang như CD-Rom hay Zip). Có một số nhược điểm làm hạn chế tiện ích và độ tin cậy của đĩa mềm. Ngay cả các ổ đĩa mềm tốt nhất cũng quá chậm khi đọc/ghi dữ liệu, lại tiêu thu điện năng nhiều so với các thiết bị khác trong máy tính. Ổ đĩa mềm còn bị hạn chế về dung lượng lữu trữu, việc chuyển đổi giữa nheieuf đĩa là cách làm bất tiện và không tin cậy. Nhu cầu về một thiết bị lưu trữ lớn và cố định đã làm nảy sinh ra ổ đĩa cứng ( Ổ cứng laptop) vào những năm đầu của thập kỷ 80. Đường nhiên khả năng lữu trữ lớn lại đẩy mạnh hơn nữa sự phát triển của máy tính. Hiện nay Ổ cứng laptop là một thiết bị chuẩn trong các loại máy tính. Vậy môt Ổ cứng laptop thì nó có những bộ phận, cấu trúc vật lý của ổ cứng như thế nào?

Cấu trúc vật lý của ổ cứng bao gồm những phần cở bản sau

  • Bộ khung
  • Đĩa từ
  • Các đầu đọc ghi
  • Bộ dịch chuyển đầu từ
  • Môtơ trục quay
  • Các mạch điện tử của ổ cứng

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về các cấu trúc vật lý của ổ cứng nhé

Cấu trúc vật lý của ổ cứng

Cấu trúc vật lý của ổ cứng

1. Bộ khung:

Bộ khung cơ khí rất quan trọng đối với hoạt động chính xác của Ổ cứng laptop, ảnh hưởng đến sự hợp nhất về cấu trúc, về nhiệt và về điện của Ổ cứng laptop. Khung cần phải cứng và tạo nên một cái nền vững chắc để lắp ráp các bộ phận khác. Các Ổ cứng laptop thường dùng khung nhôm đúc nhưng các Ổ cứng laptop loại nhỏ của máy tính xách tay thường dùng vỏ plastic. Vật liệu vỏ cụ thể phụ thuộc vào yếu tố hình dạng (form factor) tức là kích thước của Ổ cứng laptop.

2. Đĩa từ:

Đĩa từ của Ổ cứng laptop là các đĩa bằng nhôm, thủy tinh, hoặc sứ có chế độ hoạt động tương đối năng. Đĩa được chế tạo rất đặc biệt giúp cho nó có khả năng lưu trữ tốt, an toàn và không bị "nhão" (nhả từ) như các thiết bị đọc ghi bằng từ tính khác (tuy nhiên cũng có một số loại đĩa từ sản xuất không đạt tiêu chuẩn qua thời gian có hiện tượng bị "nhão"). Đĩa được phủ vật liệu từ ở cả hai mặt (môi trường lưu trữ thực) và bao bọc bằng lớp vỏ bảo vệ. Sau khi đã hoàn tất và đánh bóng, các đĩa này được xếp chồng lên nhau và ghép nối với môtơ quay, có một số loại đĩa cứng chỉ có một đĩa từ. Trước khi chồng đĩa được lắp cố định vào khung, cơ cấu các đầu từ được ghép vào giữa các đĩa.

Cấu trúc vật lý của ổ cứng

3. Các đầu đọc ghi:

Trước kia các đầu đọc/ghi của Ổ cứng laptop thường được chế tạo như trong ổ đĩa mềm, lõi sắt mềm cộng với 8 đến 34 (hoặc hơn) vòng dây đồng mảnh. Các đầu từ này có kích thước lớn và tương đối nặng làm hạn chế số rãnh có thể có trên mặt đĩa mà hệ thống chuyển dịch đầu từ phải khắc phục.

Hiện nay, các thiết kế đầu từ đã loại bỏ các kiểu quấn dây cổ điển mà dùng loại đầu từ màng mỏng. Nó được chế tạo giống như vi mạch dùng công nghệ quang hóa. Do kích thước nhỏ và nhẹ nên độ rộng của rãnh ghi cũng nhỏ hơn và thời gian dịch chuyển đầu tư nhanh hơn.

Trong cấu trúc tổng thể, các đầu đọc/ghi này được gắn vào các cánh tay kim loại dài điều khiển bằng các môtơ. Các vi mạch tiền khuếch đại của đầu từ thường được gắn trên tấm vi mạch in nhỏ nằm trong bộ dịch chuyển đầu từ. Toàn bộ cấu trúc này được bọc kín trong hộp đĩa. Hộp được đậy kín bằng nắp kim loại có gioăng lót.

4. Bộ dịch chuyển đầu từ:

Nhiều loại Ổ cứng laptop sử dụng môtơ cuộn dây di động (voice coil motor) còn gọi là môtơ cuộn dây quay (rotary coil) hoặc servo để điều khiển chuyển động của đầu từ. Các mô tơ servo có kích thước nhỏ, nhẹ rất thích hợp với ổ cứng nhỏ gọn và có thời gian truy cập nhanh.

 Thách thức lớn nhất trong việc điều khiển đầu tư là giữ cho đượcnó đúng ngay tâm rãnh mong muốn. Nói cách khác là các nhiễu loại khí động học, các hiệu ứng nhiệt trên đĩa từ và các biến thiên của dòng điều khiển môtơ servo có thể gây nên sai sót trong việc điều định vị đầu từ. Vị trí của đàu từ phải luôn luôn được kiểm tra và điều chỉnh kịp thời để đảm bảo vị trí rãnh thật chính xác. Quá trình hiệu chỉnh đầu từ theo rãnh gọi là phương pháp servo đàu tư. Cần có thông tin để so sánh vị trí thực và vị trí mong muốn của đàu tư.

Thông tin servo dành riêng (Dedicated servo information) được ghi trên mặt đĩa từ dự trữ. Thông tin servo nhúng (Embedded servo information) lại được mã hóa thành các chùm dữ liệu ngắn đặt trên từng sector. Hệ thống servo sử dụng lệch pha của các xung tín hiệu của các rãnh kế cận để xác định đầu từ có được đặt đúng giữa rãnh hay không.

5. Môtơ trục quay:

Một trong những yếu tố xác định chất lượng của Ổ cứng laptop là tốc độ mà đĩa từ lướt qua dưới đầu đọc/ghi. Đĩa từ lướt qua đầu từ với tốc độ khá cao (ít nhất là 3600 vòng/phút). Môtơ trục( spindle môtơ) có chức năng làm quay các đĩa từ. Môtơ trục là loại môtơ không có chổi quét, chiều cao thấp,dùng điện một chiều, tương tự như môtơ trong ổ đĩa mềm. Khi môtơ được cấp điện, một từ trường được tạo ra trong các cuốn dây môtơ. Khi điện cắt, năng lượng từ trường lưu trữ trong các cuộn dây môtơ được giải phóng dưới dạng xung điện thế ngược. Kỹ thuật Hãm động (dynamic braking) sẽ sử dụng năng lượng của xung điện thế ngược đó để làm dừng đĩa lại.

Cấu trúc vật lý của ổ cứng

Cấu trúc vât lý của ổ cứng

6. Các mạch điện tử của ổ cứng:

Nhìn thẳng vào Ổ cứng laptop bộ phận đầu tiên mà chúng ta thấy chính là bo mạch điều khiển. Ổ cứng laptop được điều khiển bởi các mạch điện tử tương đối phức tạp. Mạch điện tử được gắn dưới bộ khung và chứa hoàn toàn các mạch cần thiết để truyền tải các tín hiệu điều khiển và dữ liệu với bộ giao diện vật lý riêng, điều khiển đầu đọc/ghi, thực hiện đọc/ghi theo yêu cầu và để quay các đĩa từ. Mỗi một chức năng kể trên phải được thực hiện hoàn hảo với độ chính xác cao. Bo mạch điều khiển này bao gồm bộ chip controller, chip input/output IO, bộ nhớ đệm cho ổ cứng laptop (HDD cache), một ổ cắm nguồn 5+5-12-12+, và chân cắm chuẩn IDE 39/40 chân. Đối với các thế hệ Ổ cứng laptop trước đây bộ nhớ đệm rất thấp chỉ có từ 512kb trở xuống còn với các thế hệ Ổ cứng laptop hiện đại sau này thì số lượng cache rất cao từ 1Mb trở lên. Trong bo mạch của ổ cứng thì motor, chip controller và bộ nhớ đệm đóng vai trò rất quan trọng. Bộ nhớ đệm càng cao thì tốc độ truy xuất dữ liệu trên Ổ cứng laptop sẽ nhanh hơn rất nhiều và vấn đề sai sót dữ liệu cũng rất thấp. Tương tự, tốc độ quay của môtơ và khả năng điều khiển của bộ controller cũng không kém phần quan trọng, nếu tốc độ của Ổ cứng laptop (rpm - revolution per minute- số vòng trên phút) càng cao thì tốc độ truy xuất dữ liệu sẽ càng nhanh.

Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng chúng tôi!

Laptop911.vn - 54D Vũ Trọng Phụng, Thanh xuân, Hà Nội

Viết bình luận của bạn: