Mua laptop chơi game cần lưu ý gì

 06/05/2019  Đăng bởi: Huệ

Đại đa số game thủ luôn ước mơ có một chiếc máy tính đầy sức mạnh đi kèm với khả năng tinh chỉnh phần cứng và có thể nâng cấp dễ dàng. Nhưng đôi khi việc mang một chiếc máy tính để bàn đi đâu thật bất tiện. Chính vì vậy một chiếc laptop chơi game dành cho các game thủ ra đời để khắc phục hạn chế này.

Vậy Mua laptop chơi game cần lưu ý gì, những đặc điểm gì?

Câu hỏi này được rất nhiều khác hàng đặt ra ngay khi có nhu cầu chọn lựa sản phẩm. Và để bạn có cái nhìn khách quan nhất, chúng tôi xin tổng hợp một vài các lưu ý khi mua laptop chơi game như sau.

1. Đầu tiên phải lưu ý đến GPU

Chẳng phải chỉ riêng laptop, đã là công cụ để chơi game thì bất cứ thiết bị nào cũng sẽ đặt tầm quan trọng của GPU lên hàng đầu. Hầu hết các trò chơi hiện nay yêu cầu đồ họa 3D nhưng các mẫu máy tính phổ thông hiện nay chỉ sử dụng GPU tích hợp sẵn trên main. Nếu không có Card đồ họa tốt, game sẽ không thể chạy trơn tru, những GPU này không thể đáp ứng đủ yêu cầu đó, chính vì vậy một số chipset được đánh giá cao: Ati mobility, Radeon 9700, ati Mobility FireGL V3200.v.v...và các hãng sản xuất GPU như AMD hay Nvidia đã cho ra mắt các dòng GPU rời cho laptop từ trung cấp đến cao cấp.

Mua laptop chơi game cần lưu ý gì

Mua laptop chơi game cần lưu ý GPU đầu tiên

GPU cao cấp hiện nay là GTX 1080 đã được Nvidia đưa lên các mẫu laptop game cao cấp. Đi đôi với điều đó là giá của những chiếc laptop này rất cao và một chiếc GPU cao cấp cũng không quá cần thiết. Những GPU như GTX 1050TI cũng là quá đủ cho một game thủ yêu cầu cấu hình cao rồi.

2. Vi xử lý - CPU

Vi xử lý cũng góp phần không hề nhỏ để nâng cao tốc độ xử lý và chạy các ứng dụng yêu cầu cấu hình cao, sẽ là không thừa nếu chọn CPU có tốc độ tốt nhằm mang lại sự mượt mà và ổn định cho hệ thống.

Trên vi xử lý sẽ có 2 thông số chính bao gồm số nhân, tốc độ. Số nhân và tốc độ càng cao thì hiệu năng càng cao. Để lựa chọn chúng ta sẽ so sánh CPU trên cấu hình đề nghị và CPU của máy.

Mua laptop chơi game cần lưu ý gì

Với CPU Core i5 là một lựa chọn đầu tiên cho những game thủ không muốn bỏ ra quá nhiều tiền. Ở thời điểm hiện tại, các tác vụ đa nhiệm hay yêu cầu cao về CPU vẫn có thể xử lí dễ dàng bởi một mainboard Core i5 Ivy Bridge, nếu còn dư tiền ta có thể nâng cấp một GPU tốt hơn.

3. Ổ cứng

Một HDD dung lượng lớn là điều dĩ nhiên cho laptop game và điều tất yếu là về tốc độ tải thì SSD sẽ nhanh hơn những ổ HDD, nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến quá trình chơi game của bạn. Hãy nhìn thật kỹ, ổ SSD sẽ giúp cho tốc độ truy cập vào dữ liệu nhanh hơn, ổn định hơn và bền hơn nhưng giá của những ổ SSD thường rất cao rơi vào khoảng 1,4 đến 1,6 triệu cho một ổ SSD 120 GB.

Mua laptop chơi game cần lưu ý gì

4. Ram

Ram là thành phần hỗ trợ cho máy chạy được nhiều ứng dụng cùng một lúc, dung lượng Ram nhiều thì máy chạy nhiều ứng dụng sẽ không bị giật lag hoặc đứng máy.

Ở ram chỉ có 2 thông số quan trọng là dung lượng và chuẩn ram. Chuẩn ram càng cao thì càng tốt, ví dụ như DDR4 thường có tốc độ nhanh hơn so với DDR3.

Mua laptop chơi game cần lưu ý gì

Vậy với một laptop game thì dung lượng Ram bao nhiêu là đủ? Câu trả lời là 4GB - 8GB, với dung lượng 8GB việc bạn vừa chơi game, vừa lướt web, nghe nhạc, xem phim cũng là thoải mái.

5. Màn hình

Kích thước màn hình cũng ảnh hưởng đến trải nghiệm dành cho tựa game mà bạn yêu thích. Chơi game trên màn hình nhỏ dĩ nhiên sẽ không "đã" như trên màn hình lớn. Đồng thời độ phân giải sẽ làm hình ảnh bị mờ không rõ nét.

Mua laptop chơi game cần lưu ý gì

Mua laptop chơi game cần lưu ý gì

Hiện nay một số công ty sản xuất máy tính có thương hiệu nổi tiếng với chất lượng màn hình vượt trội như Panasonic, Sony, Toshiba..v.v.v cũng là một trong những tên tuổi để bạn lựa chọn.

Bài viết trên là những thông số kĩ thuật quan trọng để nhận biết một chiếc laptop có phù hợp để chơi game hay không. Hi vọng qua bài viết trên các bạn sẽ tìm kiếm cho bản thân mình một laptop chơi game phù hợp vơi giá thành và ưng ý nhất.

 

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn: