Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng

 25/12/2018  Đăng bởi: Huệ

Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng

Những bài trước mình đã nêu những dấu hiệu và các lỗi cơ bản của ổ cứng, trong bài viết này mình sẽ chỉ rõ một số nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng các bạn cùng đọc nhé.

Ổ cứng bị lỗi có thể xảy ra bất cứ lúc nào do mất điện đột ngột, virus tấn công, làm hỏng các tập tin hệ thống như NTLDR, boot.ini, msdos.sys.v.. Nhưng có 6 nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng được coi là hay gặp nhất.

  • Lỗi Firmware từ nhà sản xuất
  • Lỗi về nhiệt độ
  • Lỗi về nguồn điện
  • Lỗi vật lý
  • Tập bị lỗi
  • Lỗi do con người.

1. Lỗi Firmware từ nhà sản xuất

Đây được coi là Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng đầu tiên nhưng cũng ít xảy ra nhất.

Ổ cứng không được phát hiện hoặc không nhận trong tất cả hệ thống

Hệ thống không khởi động hoặc bị treo trong quá trình khởi động.

Nếu ổ cứng bị lỗi ở nguyên nhân này người dùng có thể liên hệ vói các nhà sản xuất ổ cứng và yêu cầu khi ổ cứng vẫn còn trong thời gian bảo hành.

Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng do lỗi firmware

Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng do lỗi Firmware từ nhà sản xuất

2. Lỗi về nhiệt độ

Các Fand chuyển từ từ hoặc đứng im

Âm thanh hoặc tiếng ồn được phát ra từ hệ thống phần cứng

Máy tính hoặc Laptop bị nóng ngay sau khi khởi động

Do quạt thông giá không đúng cách hoặc quạt CPU bị lỗi, hệ thống sẽ nóng đến đỉnh điểm và dẫn đến các cụ tai nạn đĩa cứng đột ngột hoặc thiệt hại nghiêm trọng từ phần cứng máy tính.

Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng

Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng do lỗi nhiệt độ

3. Lỗi về nguồn điện

Hệ thống BIOS không thể phát hiện ra ổ đĩa

Ổ đĩa không quay

Lỗi khởi động đột ngột

DO UPS (bộ lưu điện) không có khả năng cung cấp nguồn điện tương ứng hoặc là quá cao hoặc là quá thấp. Nó làm cho nguồn điện cung cấp bị gián đoạn.

4. nguyên nhân ổ cứng laptp bị lỗi, hỏng do lỗi vật lý

Đây là lỗi xảy ra ở bên trong ổ đĩa cứng do các lỗi bad sectors và các khối, trục động cơ ngừng hoạt động, các bảng mạch in PCB bị lỗi và đầu đọc ghi không hoạt động.

Nó có biểu hiện: Tiếng kêu kẹt kẹt phát ra từ ổ đĩa. Các tập tin và thư mục bị ấn theo thời gian, các tập tin và thư mục có thể bị lỗi và không thể truy cập được. Đóng băng hệ thống hoàn chỉnh. Màn hình màu xanh hiện lên ngay sau khi bạn khởi động máy tính và làm cho hệ thống không thể khởi động được.

Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng

Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng

5. nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng tiếp theo là do tập tin bị lỗi

Tắt máy tính sai cách, vô tình đóng bất cứ chương trình đang chạy, sử dụng các mã độc và ứng dụng bị lỗi, điện áp tăng vọt.... đây là những yếu tố dẫn đến ổ cứng bị lỗi và làm cho ổ cứng không ổn định và dừng hoạt động. Những thao tác sai chính là nguyên nhân ổ cứng bị lỗi, hỏng.

6. Lỗi do con người cũng là lỗi cuối cùng

Lỗi này xả ra chủ yếu là do sai lầm của con người và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho hệ thống. Ví dụ như sửa đổi các thiết lập đăng ký hệ thống, thay đổi thuộc tính và vị trí tập tin hệ thống, cài đặt sai hệ điều hành.v.v. Những loại lỗi này rất khó để sửa và đòi hòi phần mềm khôi phục dữ liệu mạnh nhất để quét và khôi phục dữ liệu bị hư hỏng nghiêm trọng.Nguyên nhân ổ cứng laptop bị lỗi, hỏng

Mình hy vọng qua bài viết này góp phần nào giúp các bạn đọc hiểu  các nguyên nhân ổ cứng laptp bị lỗi, hỏng  để tránh mất đi dữ liệu quan trọng của mình.

Viết bình luận của bạn: