Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua hay không

 05/05/2019  Đăng bởi: Huệ

Ngoài CPU, GPU hay Ram thì người dùng còn có thể nâng cấp cả những ổ cứng bên trong PC. Nhiều năm qua, công nghệ về ổ cứng đã phát triển rất nhanh chóng và nổi bật nhất là ổ cứng thể rắn SSD. Khi tìm hiểu về SSD bạn sẽ bắt gặp danh từ NVMe.

Vậy ổ SSD NVMe là gì? có nên mua hay không?

Ổ SSD NVMe là gì?

Ổ SSD NVMe được viết tắt của Non-Volatile Memory Express ( bộ nhớ bất biến tốc hành). Là một chuẩn giao tiếp ổ cứng được giới thiệu năm 2013. Non-Volatile có nghĩa rằng ổ cứng sẽ không bị xóa dữ liệu khi máy tính khởi động lại, trong khi Express lại đề cập đến quá trình truyền dữ liệu thông qua giao tiếp PCI Express (PCIe) có trên bo mạch chủ bởi dữ liệu sẽ không phải cần thông qua một bộ điều khiển (controller) Serial Advance Technology Attachment (SATA) do đó tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn.

Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua hay không

Như vậy có thể nói NVMe là giao diện lưu trữ mới nhất và lớn nhất cho máy tính xách tay cũng như máy tính để bàn, đồng thời nó cũng cung cấp tốc độ đọc và ghi nhanh hơn nhiều so với các giao diện cũ. Về mặt kỹ thuật, NVMe là một giao diện mạch chủ điều khiển (host controller) chuẩn hiệu nâng cao dành cho các ổ cứng SSD có giao tiếp PCIe, cho phép cắm và chạy các SSD PCIe trên tất cả các nền tảng. Do đó, tùy thuộc vào cách bạn sử dụng máy tính để làm gì mà việc mua ổ SSD NVMe có thể sẽ đem lại hiệu quả thực sự hoặc không.

Các ổ cứng SSD NVMe nhanh gấp nhiều lần so với số khác dùng chuẩn SATA đã tồn tại nhiều năm qua. PCIe 3.0, thế hệ hiện tại của chuẩn PCI Express, có tốc độ truyền tài tối đa 985Mbpr (985 megabyte 1 giây) trên mỗi làn. Các ổ SSD NVMe hiện nay đã có thể được tích hợp và sử dụng đồng thời đến 4 làn PCIe, nghĩa là tốc độ tối đa theo lý thuyết của loại ổ đĩa này sẽ đạt 3.9Gbps (3.940 Mbps). Trong khi đó, một trong những ổ SSD SATA nhanh nhất ở thời điểm hiện tại, ví dụ như Samsung 860 Pro chẳng hạn, chỉ sở hữu tốc độ đọc và ghi rơi vào khoảng 560Mbps mà thôi.

Các ổ SSD NVMe sẽ chứa đựng một vài yếu tố khác nhau về hình thức. Phổ biến nhất trong số này là chuẩn M.2. Chúng rộng 22mm và có nhiều loại dài như 30mm, 42mm, 60mm,80mm hay 100mm. Những ổ này đủ mỏng để nằm phẳng trên bo mạch chủ, thế nên, nó rất phù hợp cho những chiếc máy tính cỡ nhỏ Mini PC hoặc laptop. Lưu ý là một số ổ SSD SATA cũng sử dụng chung hình dạng này, vì thế bạn phải kiểm tra kĩ càng để đảm bảo mình không mua nhầm những ổ có tốc độ đọc chậm hơn. Một ví dụ điển hỉnh cho ổ NVMe M.2 đó chính là Samsung 970 EVO là ổ đang sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Ổ SSD NVMe là gì? có nên mua hay không

Ổ SSD NVMe Samsung 970 EVO đang phổ biến hiện nay

Tiếp theo là dạng PCIe 3.0, nó tương tự như GPU và các phụ kiện khác ở chỗ nó có thể cắm được vào bất kỳ khe căm PCIe 3.0 nào trên bo mạch chủ của bạn. Với kích thước như vậy, nó có thể được sử dụng trong nhưng vỏ case máy tính và bo mạch chủ ATX full-size nhưng tất nhiên sẽ có một số hạn chế trên các PC hình dạng nhỏ và không thể nhét nó vào bên trong laptop. SSD Intel 750 là một ví dụ điển hình cho ổ cứng NVMe PCIe 3.0

Có nên mua ổ SSD NVMe không?

Nhìn chung tùy thuộc vào việc bạn có cần đến tốc độ lưu trữ nhanh hay không sẽ tùy thuộc vào khối lượng và loại công việc cụ thể mà bạn thực hiện hàng ngày. Hiện nay giá của các ổ cứng NVMe đang giảm dần xuống mức phải chăng, có thể tiếp cận được với nhiều phân khúc người dùng. Ví dụ như ổ SSD Samsung 970 Pro NVMe và Samsung 860 Pro SATA đều có giá bán không chênh lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên thì không có nghĩa là bạn cần phải vội vã thay thế ổ SSD SATA cũ của mình nếu nhu cầu công việc không thực sự đòi hỏi tốc độ lưu trữ quá cao.

Một ổ SSD SATA sẽ giúp máy tính của bạn có thể khởi động nhanh chóng chỉ trong vài giây, khởi động các chương trình trong tích tắc, cũng như cho phép bạn sao chép và di chuyển các tệp tương đối nhanh chóng. Thế nhưng nếu bạn thường xuyên phải làm việc với những video dung lượng khổng lồ, hay cho dù là từ cơ sở dữ liệu, chỉnh sửa video hay trích xuất  Blu Rays, thì việc nâng cấp lên NVMe là tương đối cần thiết và có thể cải thiện hiệu quả công việc một cách rõ rệt.

Ổ SSD NVMe là gì? Có nên mua hay không

Khi bạn muốn thay thể ổ còn tùy thuộc vào ngân sách của mình, nếu ngân sách không quá dư giả, bạn hãy cứ chọn SÂT. Còn nếu xét về việc cần hiệu suất tối đa để thường xuyên chia sẻ dữ liệu thì tôi khuyên bạn nên chọn PCIe. Về tốc độ thì cả 2 chuẩn này đều nhanh hơn HDD.

Có thể nói rằng Ổ SSD NVMe sắp trở thành chuẩn mực trong tương lai của giao diện chủ đạo dành cho lưu trữ, cùng những tiến bộ của công nghệ Flash NAND và NVMe cũng đang dần thể hiện sức mạch trong nhiều giao diện khác nhau đa dạng như M.2, PCIe, U.2....

 

 

Viết bình luận của bạn: