phân biệt ổ cứng chuẩn ATA và SATA

 08/12/2018  Đăng bởi: LÊ XUÂN THÁI

có nhiều chuẩn ổ cứng HDD khác nhau nhưng phổ biến là ATA và SATA. ngày nay ổ cứng dạng ATA đã không còn được sử dụng hoặc sử dụng rất hiếm ở những máy quá cổ.

phân biệt ổ cứng chuẩn ATA và SATA

trước đây loại ổ đĩa sử dụng nhiều nhất trong các máy tính của người tiêu dùng là loại ATA (thường được gọi là một ổ đĩa IDE). Các tiêu chuẩn ATA vào năm 1986 và được dựa trên một giao diện song song 16-bit đã trải qua nhiều diễn biến để tăng tốc độ và kích thước của ổ đĩa mà nó có thể hỗ trợ.

Ngày nay, hiệu suất của hệ thống máy tính tăng lên đáng kể như bộ vi xử lý nhanh hơn, bộ nhớ, card video… cũng đang tiếp tục phát triển. Một trong những thành phần quan trọng mà thường bị bỏ qua khi nhìn vào việc cải thiện hiệu suất của hệ thống máy tính là ổ đĩa cứng.

Các tiêu chuẩn mới nhất là ATA-7 mà hỗ trợ tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 133MB/giây. Người ta thấy rằng các tiêu chuẩn ATA song song có những hạn chế trong quá trình xử lý. Với tốc độ dữ liệu đánh dấu 133MB/giây trên một cáp song song từ đây sản sinh ra các tín hiệu nhiễu điện và các vấn đề toàn vẹn dữ liệu khác. Do đó người ta đã đưa ra một tiêu chuẩn mới được gọi là Serial ATA ( hay gọi là SATA). SATA trở thành tiêu chuẩn do một số lợi ích mang lại. chuẩn SATA hiện nay được sử dụng rộng khắp trên thế giới.

phân biệt ổ cứng chuẩn ATA và SATA

phân biệt ổ cứng chuẩn ATA và SATA

so sánh ổ cứng ATA và SATA

- ATA (Advanced Technology Attachment)

- một giao diện song song 16-bit được sử dụng để kiểm soát các ổ đĩa máy tính. Được giới vào năm 1986, nó đã trải qua nhiều diễn biến trong những năm qua với phiên bản mới nhất được gọi là ATA-7.

- SATA (Serial Advanced Technology Attachment)

- một sự tiến hoá nối tiếp 1-bit của giao diện lưu trữ vật lý ATA song song.

- Các tính năng cơ bản và kết nối ổ cứng chuẩn ATA và SATA

+ Ổ đĩa SATA dễ dàng phân biệt với ATA bằng các kết nối dữ liệu và nâng lượng khác nhau được tìm thấy trên mặt sau của ổ đĩa. Một so sánh của hai giao diện có thể được nhìn thấy sau đây bao gồm nhiều sự khác biệt….

+ ATA ổ đĩa tiêu chuẩn, chẳng hạn như mô hình 200GB Western Digital có hơi cồng kềnh, hai cáp băng rộng với kết nối dữ liệu 40-pin và nhận 5V cần thiết để cấp nguồn cho chúng từ kết nối 4-pin quen thuộc.

+ Các loại cáp dữ liệu cơ bản cho các ổ đĩa đã nhìn giống nhau trong nhiều năm. Một sự thay đổi đã được thực hiện với sự ra đời của chuẩn ATA-5 để cải thiện tốt hơn tín hiệu bằng cách làm cho một dây cáp 80 sử dụng trên ccs kết nối 40-pin ( những thường được gọi là cáp 40-pin/80-wire).

+ Để cải thiện luồng không khí trong hệ thống máy tính của một số nhà sản xuất gần đây cũng cho ra đời các loại cáp tròn. Hiệu suất của các dây cáp được làm tròn là tương đương với các băng phẳng, nhưng nhiều người thích dòng cải tiến hệ thống khí để dễ quản lý và làm mát cho nó.

+ Ổ đĩa SATA, như mô hình 120GB Western Digital này, có một nửa inch rộng, kết nối dữ liệu, kết quả trong một cáp dữ liệu mỏng hơn rất nhiều và dễ dàng quản lý. Các loại cáp tiện lợi của ATA dây cáp tròn để cấp độ tiếp theo hẹp hơn, linh hoạt hơn và có khả năng được lâu hơn mà không sợ mất dữ liệu.

+ Cáp SATA có độ dài tối đa là 1 mét (39,37 inch) là lớn hơn nhiều sơ với đề nghị cáp 18 inch cho các ổ đĩa ATA. Vì vậy các kết nối dữ liệu SATA giải phóng thêm không gian trên bo mạch chủ, có khả năng cho phép bố trí thuận tiện hơn và các tính năng tích hợp nhiều hơn.

+ Ổ đĩa quang cũng đang ngày càng trở nên có sẵn với các kết nối SATA.

phân biệt ổ cứng chuẩn ATA và SATA

một ổ cứng với hình ảnh bên trong

- Hiệu suất ổ cứng  chuẩn ATA và SATA.

+ Ngoài việc là thuận tiện hơn để sử dụng và ít điện năng hơn, ổ đĩa SATA có những lợi ích hiệu năng thực sự hơn ổ ATA.

+ Các tính năng hiệu suất hấp dẫn nhất của SATA là băng thông tối đa có thể như chúng tôi đã lưu ý, sự tiến hoá của các ổ đĩa ATA đã nhìn thấy tốc độ truyền tải dữ liệu đạt tối đa ở 133 MB/giây, nơi mà các tiêu chuẩn SATA hiện nay cho phép truyền dữ liệu lên đến 150 MB/giây.

+ Sự gia tăng hiệu suất tổng thể của SATA hơn ATA có thể được dự kiến sẽ lên đến 5% (theo Seagate), nhưng những cải tiến trong công nghệ SATA chắc chắn sẽ cải thiện về điều đó.

+ Ổ đĩa SATA có thể được đưa vào và offline mà không cần tắt hệ thống máy tính, cung cấp một lợi ích nghiêm trọng cho những người không có nhiều thời gian hoặc những người muốn di chuyển hoạt động một cách nhanh chóng.

phân biệt ổ cứng chuẩn ATA và SATA

phân biệt ổ cứng chuẩn ATA và SATA

- Giá bán giữa ổ cứng chuẩn ATA và SATA

+ So sánh các ổ đĩa ATA và ổ đĩa SATA có thể được khó khăn cho tất cả các biến, nhưng nói chung nó là ổ đĩa SATA vẫn sẽ chi phí chỉ hơn một chút so với một ổ ATA. Xem xét những lợi ích của SATA so với ATA có thể dễ dang được biện minh khi xem xét một nâng cấp cho ổ cứng mới.

+ Các tiêu chuẩn SATA hiện nay cung cấp những lợi ích đáng kể so với ATA về sự tiện lợi, điện năng tiêu thụ và quang trọng nhất là về hiệu suất. Tương lai ổ cứng chuẩn SATA sẽ còn thú vị hơn về tốc độ tăng lên đáng kể sẽ giúp chúng phát triển theo kịp với các thành phần hệ thống quan trọng khác.

 

Viết bình luận của bạn: