pin cmos là gì - thay pin cmos ở đâu?

 09/08/2019  Đăng bởi: Huệ

Ngoài các từ Main, Ram, CPU.v.v. thì các bạn cũng được nghe đến pin cmos, vậy pin cmos là gì? và nó có tác dụng như nào? nếu hết thì thay pin cmos ở đâu? Các bạn sẽ cùng Laptop911.vn tìm hiểu vần đề này nhé.

pin cmos là gì - thay pin cmos ở đâu?

Cmos là gì?

Cmos là từ viết tắt của Complementary Metal-oxide Semiconductor. Một chất bán dẫn oxit metal bổ sung, một công nghệ tốn ít năng lượng. Dùng để chỉ ra con chip có tính năng đặc biệt được sử dụng lắp trên board mạch chủ của máy tính để bàn và giúp máy có thể lưu trữ một số thông tin kể cả khi mất điện.

pin cmos là gì - thay pin cmos ở đâu?

pin cmos là gì?

Pin Cmos là gì?

Máy tính sử dụng một viên pin có kích thước nhỏ gắn trực tiếp lên main ở vị trí đặc biệt nhằm cung cấp nguồn năng lượng cho con chip Complementary Metal-oxide Semiconductor hoạt động ổn định nhất dù máy tính có được cắm nguồn điện bên ngoài hay không. Ưu điểm của con chip này là hoạt động sử dụng rất ít năng lượng do đó viên pin Cmos có kích thước khá nhỏ gọn. 

Đặc điểm của pin Cmos

- Khi máy tính tắt hay bị ngắt hết mọi nguồn điện thì mới sử dụng pin cmos

- Lâu ngày không thay pin cmos sẽ làm cho NVRam hỏng

- Trước khi pin hết: sẽ báo cmos battery low

Thiết lập Cmos

Để vào màn hình thiết lập thông tin trong Cmos tùy theo dòng máy chúng ta có các cách sau:

- Đối với các mainboard thông thường hiện nay dùng phím Delete. Trên màn hình khởi động sẽ có dòng chữ hướng dẫn Press Del To Enter Setup

- Đối với dòng máy Compaq, HP dùng phím F10.Trên màn hình khởi động sẽ có dòng chữ hướng dẫn F10 = Setup.

- Đối với dòng máy Del dùng phím F2. Trên màn hình khởi động sẽ có dòng chữ hướng dẫn F2: Setup

Và tùy từng hãng máy và từng loại mainboard thì cách bố trí màn hình thiết lập Cmos khác nhau, các chức năng với tên gọi cũng khác nhau.

pin cmos là gì - thay pin cmos ở đâu?

Vị trí pin Cmos được lắp trên mainboard

Trong Cmos các thông tin cần thiết lập bao gồm:

- Ngày giờ hệ thống

- Danh sách và thứ tự ổ đĩa giúp tìm hệ điều hành khởi động máy

- Thông tin về các ổ đĩa

- Thiết lập cho các thiệt bị ngoại vi

- Cài đặt mật khẩu bảo vệ.

Pin Cmos có tác dụng gì?

Pin Cmos dùng để cung cấp nguồn điện duy trì cho chíp Cmos có thể hoạt động bình thường. Do sử dụng nguồn điện độc lập cung cấp từ pin nên bộ phận này có khả năng đưa ra thông tin chính xác về ngày giờ cập nhật trên máy tính ngay cả khi máy đang ở trạng thái tắt.

Pin Cmos hết thì sẽ như thế nào?

Thông thường chức năng chính của pin Cmos là cung cấp nguồn điện cho board mạch Cmos hoạt động ổn định để có thể lưu lại cấu hình, thời gian chính xác của hệ thống. Khi hết pin Cmos, người dùng gặp phải một số rắc rối như ngày giờ hiển thị không chính xác, nhiều trường hợp dẫn đến không thể truy cập internet. Khi tiến hành chỉnh lại thời gian bằng tay trong phần cài đặt thời gian, người dùng chỉ có thể sử dụng kết nối internet bình thường trong lần đó, những lần sau đều gặp lại lỗi tương tự. Ngoài ra pin Cmos còn giúp lưu thông tin cấu hình Bios khi pin hết người dùng gặp phải lỗi máy không thể khởi động được hoặc khởi động không lên màn hình.

pin cmos là gì - thay pin cmos ở đâu?

Thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu rõ hơn về pin Cmos là gì? cũng như vấn đề xoay quanh pin Cmos. 

Các bạn vẫn thắc mắc liệu khi hết pin Cmos như vậy thì việc thay pin Cmos ở đâu? giá thành như nào?

Trung tâm sửa chữa laptop911.vn - 54D Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội của chúng tôi luôn được khách hàng quan tâm, đánh giá cao về đội ngũ nhân viên đầy kinh nghiệm, ham học hỏi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn về chất lượng lẫn giá cả.

Cảm ơn các bạn đã luôn quan tâm và tin cậy chúng tôi.

Laptop911.vn - 54 D Vũ Trọng Phung, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0983.069.621

 

 

 

Viết bình luận của bạn: