tìm hiểu màn hình laptop IPS

 17/01/2019  Đăng bởi: Huệ

tìm hiểu màn hình laptop IPS

Yêu cầu của người dùng càng cao với một chiếc laptop. Theo đó là yêu cầu về chất lượng trải nghiệm. Màn hình là thứ mà chúng ta phải tiếp xúc nhiều nhất. Vì vậy, chất lượng hiển thị trên màn hình của một thiết bị là yếu tố tối quan trọng để người dùng quyết định lựa chọn  hay không sản phẩm đó.

Màn hình IPS là một dòng chủ đạo của LCD và ngày càng được sử dụng rộng rãi trên hầu hết các sản phẩm smartphone, máy tính bảng và cả TV.  Hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu màn hình laptop IPS là gì? Nó có gì đặc biệt.

tìm hiểu màn hình laptop IPS

Màn hình laptop không dùng IPS và màn hình laptop IPS

Màn hình laptop IPS là gì?

IPS là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh In-plane Switching là một công nghệ hình ảnh được áp dụng trên các màn hình LCD. Nó được phát triển để khắc phục những nhược điểm cố hữu của công nghệ TN (twisted nematic field effect) vốn được áp dụng rộng rãi trên các màn hình LCD trong những năm thập niên 1980 và nửa đầu 1990. Những nhược điểm đó bao gồm góc nhìn hẹp và khả năng tái hiện màu sắc hạn chế. Về cơ bản, phương pháp In-plane switching liên quan đến việc sắp xếp và chuyển đổi các định hướng của các phân tử tinh thể lỏng (LC) theo chiều ngang giữa những lớp kính nền, qua đó giảm lượng ánh sáng tán xạ, cung cấp góc nhìn rộng và cho ra màu sắc hiển thị tốt hơn.

Ý tưởng về công nghệ IPS đã được bắt đầu được nghiên cứu từ cách đây hơn 40 năm. Ngay từ năm 1974, đã có một bằng sáng chế được cấp cho ý tưởng sắp xếp các điện cự để tạo ra một điện trường song song với các tấm nền thủy tỉnh. Tuy nhiên tại thời điểm đó, các nhà phát minh vẫn chưa thể tìm được cách áp dụng kỹ thuật này vào màn hình LCD. Trải qua nhiều giai đoạn nghiên cứu tiếp theo, đến năm 1996, công nghệ IPS mới được chính thức hoàn thiện bới công ty Hitachi (Nhật Bản). Ngay sau đó, LG cùng nhiều công ty lớn khác ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản đã tiếp nhận và bắt đầu sử dụng công nghệ này. Đây chính là thời điểm bắt đầu của kỷ nguyên màn hình IPS.

tìm hiểu màn hình laptop IPS

Hình ảnh mô phỏng cảnh nguyên lý động và ưu điểm của màn hình IPS

 

Để tìm hiểu màn hình laptop IPS được rõ hơn ta sẽ xem Ưu điểm và Nhược điểm của màn hình laptop IPS

* Ưu điểm của màn hình IPS:

- tìm hiểu màn hình laptop IPS ta thấy màn hình laptop sử dụng công nghệ IPS tái hiện hình ảnh rõ ràng, gam màu sắc chính xác với góc nhìn rộng lên tới 178 độ nên khi nhìn trực diện hay thay đổi góc nhìn thì cũng không ảnh hưởng gì đến trải nhiệm hình ảnh, các chi tiết không bị biến đổi quá nhiều. 

- Không giống như TN LCD, màn hình IPS LCD không hiện sáng màn hình khi chạm vào. Điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị cảm ứng như smartphone hay tablet;

* Nhược điểm của màn hình IPS:

- So với công nghệ TN truyền thống, IPS tiêu tốn điện năng hơn khoảng 15%;

- Chi phí sản xuất tấm nền IPS cũng đắt hơn so sới tấm nền TN;

tìm hiểu màn hình laptop IPS

tìm hiểu màn hình laptop IPS

Cùng với sự xuất hiện của những công nghệ màn hình với như OLED hay AMOLED với thiết kế mỏng hơn, chịu lực tốt hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn, màn hình IPS đã không còn chiếm giữ được ưu thế tuyệt đối như trước nữa. Tuy vậy, hiện nay loại màn hình này vẫn cực kỳ phổ biến trên các thiết bị smartphone, máy tính bảng và laptop từ phân khúc phổ thông đến cao cấp. Apple vẫn duy trì việc sử dụng công nghệ IPS trên những mầu Iphone của mình, ngoài ra những thương hiệu điện thoại còn rất "trung thành". Với mức độ phổ biến như hiện nay, tương lai của màn hình IPS chắn chắn sẽ còn được đảm bảo trong nhiều năm tiếp theo.

 

Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi

Laptop911.vn - 54D Vũ Trọng Phụng

Hottline: 0983069621

 

 

Viết bình luận của bạn: