tìm hiểu sạc laptop

 19/11/2018  Đăng bởi: LÊ XUÂN THÁI

Hằng ngày bạn dùng laptop chỉ việc cắm sạc vào là dùng. Đến một ngày bỗng dưng cắm sạc vào laptop không vào điện nữa. Sạc laptop bị hỏng lúc này ta mới chú ý đến nó. Bài viết sau giúp các bạn tìm hiểu sạc laptop một cách cơ bản và dễ hiểu nhất.

Trong bài viết tìm hiểu sạc laptop này ta sẽ xem

  • Sạc laptop là gì
  • Chức năng của sạc laptop
  • Thông số điện áp và cường độ dòng điện
  • Cách dùng sạc laptop

 

Đầu tiên sạc laptop là gì ?

Sạc laptop hay còn gọi là Adapter là một linh kiện laptop quan trọng, sạc laptop chỉnh là bộ chuyển đổi nguồn điện từ 220v sang nguồn điện phù hợp với máy tính laptop của bạn. Sạc laptop gồm bảng mạch, các tụ điện, cuộn đồng, dây sạc từ cục sạc vào laptop và nhiều linh kiện nhỏ khác nữa

sạc laptop asus

một sạc laptop asus

 

Chức năng của sạc laptop

Cung cấp nguồn điện cho laptop hoặc động và sạc pin laptop, cung cấp cả nguồn diện qua cổng cắm usb (ta có thể cắm sạc điện thoại qua cổng usb)

Hình dáng của sạc laptop có nhiều kiểu dáng khác nhau. Tùy theo công suất của laptop mà sạc laptop có kích thước nhỏ hay to. Nhưng máy có kích thước màn hình tam 10 đến 12 inch thường nhỏ điện áp khoảng 1.5a. Với máy có kích thước mà hình lớn hơn như 14 inch điện áp 3.5a cho đến 5a có biệt dong máy chuyên game có thể lên đến 7a hay 12a lúc này sạc laptop sẽ có kích thước và cân nặng đặc biệt.

tìm hiểu sạc laptop

bên trong sạc laptop

Thông số điện áp và cường độ dòng điện

Các máy tính lapop sr dung dòng điện một chiều gọi tắt là DC để hoạt động. Dòng DC là các hạt điện tử chuyển động theo một hướng. nguồn điện mà chúng ta dùng hằng ngày là dòng xoay chiều AC. Laptop không hoạt động trực tiếp từ dòng AC. Vì thế phải cần bộ sạc chuyển đổi dòng điện xoay chiều tử ổ cắm điện thành dòng điện một chiều DC tương thích với laptop

Cường độ dòng điện giúp laptop có đủ điện năng để hoặt động đồng thời sạc điện cho pin. Điều này giải thích vì sao nếu dùng sạc laptop có điện áp cao hơn một chút thì sạc pin vào nhanh hơn. Hoặc nếu sạc lỗi không đủ điện áp thì chỉ cung cấp được điện cho  laptop hoạt động không đủ để sạc cho pin.

 

Cách dùng sạc laptop
 

Cắm sạc vào nguồn điện liên tục không rút ra, thường là cách dùng phổ biến mà mọi người hay dùng. Nhưng điều này có thể làm giảm tuổi thọ của sạc,  mặc dù máy tính không sử dụng, lúc này sạc laptop chỉ tiêu thụ một lượng điện nhỏ nhưng lại đủ để làm cho các linh kiện bên trong kém bền. Vậy nên lúc nào dùng bạn hãy cắm sạc vào ổ điện còn không thì rút ra.

Bạn có thể xem các loại sạc laptop tại link

 

Viết bình luận của bạn: