tìm hiểu về caddy bay

 15/01/2019  Đăng bởi: Huệ

Từ khi có ổ cứng SSD ra mắt và giới thiệu SSD năm 2006, SSD đang trở thành linh kiện laptop được nhiều người tìm kiếm, muốn lắp cho laptop hay máy tính của mình. Nhưng chúng ta đã có ổ HĐ chứa dữ liệu, giờ muốn gắn thêm ổ SSD thì chúng ta phải làm sao? câu hỏi này có nhiều độc giả gọi điện đến với Laptop911.vn nhờ tư vấn, hướng dẫn cách gắn thêm 1 ổ SSD cho laptop, chúng ta dùng 2 ổ cứng cùng lúc. Có một thiết bị giúp chúng ta làm điều đó, đó là Caddy bay. Vậy thiết bị đó là như thế nào?, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu về caddy bay  nhé

tìm hiểu về caddy bay

  • tìm hiểu về Caddy bay là gì?
  • Caddy bay có mấy loại?
  • Caddy Bay có mấy chuẩn giao tiếp?
  • Nên gắn ổ SSD hay ổ HDD gắn cho Caddy bay?
  • Laptop nào sử dụng được Caddy bay?

1. tìm hiểu về Caddy bay là gì?

Thực chất Caddy bay là dụng cụ để gắn thêm ổ cứng thứ 2, thường là SSD cho laptop đang sử dụng ổ đĩa DVD hoặc ổ đĩa CD. Caddy bay được gắn thay cho vị trí của ổ DVD (thường rất ít dùng, hầu như là chẳng bao giờ sử dụng ổ đĩa DVD). Lúc này chúng ta chỉ sử dụng caddy bay và không dùng ổ đĩa DVD hay CD nữa nhé. Nên khi muốn dùng ổ đĩa hay đọc đĩa chúng ta phải có phương án khác đó là: Gắn ổ đĩa DVD rời hoặc có thể mượn máy tính khác chúng ta sao chép qua USB và chép lại laptop chúng ta nhé. Có lẽ đây là khuyết điểm nhỏ của việc gắn thêm ổ cứng khác qua thiết bị Caddy bay.

tìm hiểu về caddy bay

tìm hiểu về caddy bay cho laptop

2. Caddy bay có mấy loại?

Caddy bay laptop thường có 2 loại: loại dày 12.5 mm (các loại laptop thông thường) và loại mỏng 9.5mm (các loại laptop siêu mỏng, ultra book....) thiết kế mỏng nên chúng ta phải dùng caddy mỏng để gắn vào.

3. Caddy bay có mấy chuẩn giao tiếp?

Câu hỏi đặt ra là caddy bay có mấy cổng giao tiếp. Cũng giống như ổ cứng của chúng ta,thường có 2 chuẩn giao tiếp là Sata à ATA. Nhưng hiện tại, loại  Caddy bay chuẩn Sata bạn dễ dàng tìm mua được, với Caddy bay chuẩn ATA hầu như không có hàng hoặc rất ít nơi bán. Nếu muốn mua chúng ta phải đặt hàng và đợi chứ không có sẵn như cổng Sata.

tìm hiểu về caddy bay

tìm hiểu về caddy bay laptop với cổng giao tiếp là cổng Sata là chủ yếu

4. Nên gắn ổ SSD hay ổ HDD  gắn cho Caddy bay?

Bạn nên gắn ổ HDD để lưu data cho Caddy bay. Còn SSD bạn nên gắn vào vị trí của HDD cũ để tối ưu tốc độ đường truyền. Nên vị trí của SSD là vị trí của HDD còn HDD sẽ gắn ở vị trí caddy bay.

tìm hiểu về caddy bay

Nơi gắn ổ caddy bay

5. Laptop nào sử dụng được Caddy bay?

Tất cả các dòng laptop đang sử dụng ổ đĩa DVD đều có thể sử dụng được Caddy bay. Bạn nên tìm hiểu ổ DVD trong laptop của bạn đang chạy chuẩn gì và độ dày của ổ DVD ( 12.5 mm hay 9.7 mm)

Caddy bay có thể sử dụng được cho : Laptop Dell, Laptop HP, Laptop Lenovo, Laptop Asus, Laptop Acer, Laptop Toshiba, Laptop Sony Vaio, Laptop Fujitsu.

Bạn nên lưu ý chỉ những dòng laptop có ổ DVD thì chúng ta mới gắn caddy bay được và nó sẽ thay thế ổ DVD của chúng ta nhé. Còn những laptop không có ổ DVD thì chúng ta không gắn caddy bay được nhé. Và thường thì bên trong laptop đó, có sẵn một chỗ để gắn ổ cứng thứ 2, ổ SSD nên chúng ta không cần phải gắn Caddy bay nữa.

Mình đã giúp các bạn tìm hiểu về caddy bay như thế nào, nếu bạn nào vẫn chưa rõ, thắc mắc về ổ caddy bay hay muốn tìm hiểu về giá thành hãy liên lạc với chúng tôi Laptop 911.vn luôn lắng nghe ý kiến, đóng góp chia sẻ, thắc mắc và luôn luôn giải đáp cho các bạn một cách nhiệt tình nhất

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới chúng tôi - Hotline : 0983069621  

 

Viết bình luận của bạn: