Tìm hiểu GPT và MBR của ổ cứng Laptop

 13/03/2019  Đăng bởi: Huệ

Chắc hản khi phân vùng ổ đĩa trên máy tính laptop, các bạn sẽ được yêu cầu lựa chọn MBR hay GPT. Bạn thắc mắc không hiểu rõ MBR và GPT là gì? Vậy các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để dễ hiểu hơn về MBR và GPT nhé.

Tìm hiểu GPT và MBR của ổ cứng Laptop

MBR tên đầy đủ là Master Boot Record, GPT tên là GUID Partition Table, đây là hai chuẩn định dạng ổ cứng khác nhau. Các bạn có thể hiểu đây là hai chuẩn của ổ cứng để quy định cách thức nhập xuất dữ liệu, phân vùng và sắp xếp ổ đĩa.

MBR ra đời từ năm 1983 trên các PC DOS 2.0, nên có thể xem đây là chuẩn cũ. Còn chuẩn GPT mới ra đời những năm gần đây, có nhiều ưu điểm hơn và dần thay thế chuẩn cũ MBR, nhưng MBR vẫn tương thích nhiều nhất và vẫn cần thiết trong một số trường hợp.

Nếu bạn đang xây dựng một máy tính Windows 8.1 bạn sẽ cần phải định dạng đúng các ổ đĩa cứng. Vì vậy, mà định dạng MBR hoặc GPT?

Tìm hiểu GPT và MBR của ổ cứng Laptop

Một độc giả đã viết vào Helproom hỏi:" Tôi đang xây dựng một máy tính mới để sử dụng với Windows 8.1 và khi nói đến định dạng ổ đĩa cứng, tôi có sự lựa chọn của việc sử dụng định dạng MBR hoặc định dạng GPT. Tôi nên sử dụng và tại sao?"

Và việc Tìm hiểu GPT và MBR của ổ cứng Laptop là cách chúng ta trả lời câu hỏi của độc giả.

MBR hoặc GPT?

Master Boot Record hoặc MBR định đạng đã được sử dụng từ những năm 1983 và được hỗ trợ rộng rãi, tuy nhiên nó hạn chế đến tối đa là bốn phân vùng chính lên đến 2TB, một kích thước đó là dễ dàng vượt quá nhiều ổ đĩa cứng dung lượng lớn hiện nay.

Các định dạng GUID Partition Table (GPT) là một công nghệ mới cho phép các ổ đĩa lớn hơn được sử dụng lên đến một giới hạn lý thuyết 9,4 zettabyte (ZB), tương đương gần 10 tỷ terabyte. Người ta ước tính rằng, như năm 2013, toàn bộ các trang web trên toàn thế giới chiếm khoảng 4ZB. Cửa sổ hiện giới hạn phân vùng GPT đến 256TB.

Ngoài ra, không có giới hạn lý thuyết về số lượng các phân vùng bạn có thể tạo một định dạng ổ đĩa GPT.

Những vấn đề chính cần xem xét là những khả năng tương thích. Phiên bản cũ của Windows, chẳng hạn như 32-bit XP không thể đọc, viết hoặc khởi động từ đĩa GPT. Phiên bản máy tính để bàn mới của Windows có thể xử lý các đĩa khá tốt nhưng yêu cầu bạn phải có một máy tính hiện đại, hỗ trợ UEFI trên bo mạch chủ.

Nếu bạn đang sử dụng định dạng MBR, bạn cũng có thể gặp vấn đề khi cài đặt nhiều hệ điều hành trên một ổ đĩa duy nhất. Rõ ràng tất cả các hệ điều hạnh được cài đặt phải phù hợp với định dạng của bạn lựa chọn, nhưng nó cũng không phải là bất thường đối với một hệ điều hành để tạo ra nhiều phân vùng trong khi cài đặt, đặc biệt là nếu bạn muốn cài đặt một phân vùng phục hồi. Sử dụng một ổ đĩa GPT nên đảm bảo rằng bạn không chạy ra khỏi các phân vùng có sẵn.

Một ưu điểm khác của GPT trên MBR đó là tiết kiệm được hai bản sao của tiêu đề GPT, một lúc bắt đầu của đĩa và một ổ cuối. Số tiền này nhỏ dự phòng đủ khả năng bảo vệ chống lại tham nhũng dữ liệu khi so sánh với định dạng MBR mà chỉ tiết kiệm một bảng phân vùng duy nhất.

Tìm hiểu GPT và MBR của ổ cứng Laptop

Tìm hiểu GPT và MBR của ổ cứng Laptop

Tóm tắt lại: Nếu bạn muốn sử dụng một ổ cứng laptop lớn với nhiều phân vùng và nhiều hệ  điều hành hãy chọn GPT.

Còn nếu bạn muốn duy trì khả năng tương thích với phần cứng cũ hơn, bạn có thể gắn bó với MBR.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Mọi thắc mắc, tư vấn và các dịch vụ mời bạn ghé qua Laptop911.vn - 54D Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội để chúng tôi phục vụ bạn tốt hơn.

Cảm ơn các bạn!

 

Viết bình luận của bạn: