các loại ram laptop, máy bạn sử dụng ram laptop loại nào, các ram laptop có lắp lẫn cho nhau được không

 03/12/2018  Đăng bởi: LÊ XUÂN THÁI

  các loại ram laptop - máy bạn sửa dụng ram laptop loại nào ?

Như bài trước mình đã giới thiệu với các bạn thế nào là Ram laptop. Ram laptop thực chất cũng chỉ là một bộ nhớ của máy tính, tuy nhiên nó là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên. Điều này có nghĩa là khi tắt hoặc khởi động lại máy tính, bộ nhớ này sẽ xả hết thông tin thay vì lưu lại như ổ đĩa cứng. vậy các loại ram laptop là gì ? các  Từ trước đến nay chúng ta đã trải nhiệm qua rất nhiều thế hệ Ram vì vậy người dùng ngày nay không phân biệt được sự khác nhau giữa ram laptop DDR I, ram laptop DDR II, ram laptop DDR3, ram laptop DDR4. Trong bài viết ngày hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn phân biệt được sự khác nhau giữa các loại ram laptop

này

các loại ram laptop

biểu tượng các loại ram laptop

Thông tin các loại ram laptop

DDR I: Tên viết tắt của cụm từ Double Date Rate. Loại Ram DDR I này bây giờ cực hiếm vì nó là Ram đầu tiên nên giờ nó cũng không thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của của người dùng, nó không phù hợp với cấu hình phần cứng hiện tại nữa.

DDR2: là thế hệ tiêp theo của Ram DDR I sử dụng cho các bảng mạch sử dựng Chipset Intel dòng 945->G31. Loại Ram này thường được sử dụng cho các CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo….

DDR3: Ram DDR III có lẽ là loại Ram phổ biến nhất thị trường hiện nay, nó được sử dụng rộng rãi cho các thế hệ máy tính đời mới. Loại Ram này thường được sử dụng cùng với CPU Intel Core 2 Duo, Core I3/I5 hoặc I7…trong dòng DDR3 thì có thêm mã DDR3L hay còn gọi là PC3L sử dụng nguồn điện 1,35v

các loại ram laptop

thanh ram laptop DDR3

DDR4: Là loại Ram hiện đại và mạnh mẽ nhất hiện nay, nó chỉ tương thích với một số phần cứng mới hiện nay. Tốc độ bus thường là 2133, 2400, 2666

các loại ram laptop

trên tay ram laptop DDR4 8gb đang rất hot

So sánh về dung lượng bộ nhớ các loại Ram Laptop

DDR I có bộ nhớ khá khiêm tốn, nó chỉ rơi vào khoảng 32 MB, 64 MB….

DDR2 thì có dung lượng khá hơn, nó có thể vào khoảng 256 MBà2 GB Ram.

DDR3 có dung dung lượng rất đa dạng, có thể là 2BG, 4GB, 8GB hoặc là 16GB…

DDR4 hiện tại có thể hỗ trợ dung lượng tối đa lên tới 512GB.

Các bạn thấy đấy việc dung lượng của Ram càng lớn thì máy tính càng mạnh mẽ và đương nhiên là hoạt động sẽ càng hiệu quả và tiết kiệm hơn.

 

So sánh các loại ram laptop về tốc độ truyền tải hay còn gọi là Bus của Ram

Tốc độ truyền tải của Ram có ảnh hưởng trực tiếp đến sức mạnh của hệ thống. Đối với những bạn mà thường xuyên phải sử dụng cùng lúc nhiều phần mềm, nhiều chương trình, hay nói cách khác là máy tính cần phải xử lý nhiều tác vụ truy xuất cùng một lúc thì Bus ram lúc này tỏ ra rất quan trọng. Như vậy Bus của Ram nó cũng như là tốc độ di chuyển của luồng dữ liệu, khi tốc độ càng lớn thì thời gian hoàn thành công việc càng nhanh.

 

Sự khác nhau về điện áp sử dụng

Có thể thấy càng về sau thì Ram càng tiết kiệm và sử dụng ít điện năng hơn. Tuy nhiên, một số Module bộ nhớ có thể yêu cầu cao hơn so với bảng tên dưới, nhất là khi bộ nhớ hoạt động ở tốc độ xung nhịp cao hơn tốc độ chính thức.

 

Phân biệt các loại Ram qua số chân nối

Bạn có thể phân biệt các loại Ram một cách đơn giản qua số chân nối của nó

Ram DDR: Số chân nối là 184

Ram DDR II và DDR III có số chân nối là 240

 

Phân biệt các loại Ram laptop qua khe cắm

Nếu chia Ram làm đôi thì bạn có thê thấy khe lõm trên Ram DDR I và DDR2 lệch về bên phải.

Trong khi đó khe lõm của thanh Ram DDR3 lệch về bên trái của Ram.

Còn Ram DDR4 chân cắm bị cắt vát ở 2 đầu thanh Ram.

 

Như các bạn thấy đấy công nghệ thông tin càng phát triển thì nhu cầu về cấu hình một máy tính càng cao để đáp ứng nhu cầu con người cao nhất, một chiếc máy tính vừa tiết kiệm điện năng lại phải xử lý tốt về tốc độ ngoài việc lựa chọn Main, CPU mình còn chú trọng về Ram.

Và hiện nay Ram DDR4 gẫn như đã đáp ứng được mọi nhu cầu đó.

Nó có những ưu điểm sau:

Thứ nhất: Về tốc độ truyền tải dữ liệu giữa Ram, CPU và các thành phần khác với tốc độ lớn hơn và đương nhiên thiết bị sẽ chạy nhanh  hơn.

Thứ hai: DDR4 tiết kiệm điện hơn.

Thứ ba: Mỗi con chip nhớ trên DDR4 có thể có mật độ lớn hơn, điều này đông nghĩa với dung lượng của Ram sẽ tăng lên, hiện nay dung lượng Ram DDR IV hỗ trợ tối đa lên 512 GB so với 128 GB của Ram DDR III.

Thứ tư: Về xung nhịp Bú của Ram DDR4 có các xung nhịp như 1600, 1866, 2133, 2400, 2666, 3200MHz, thậm chí là 4266 MHz.

Tuy nhiên ngoài bốn ưu điểm trên thì Ram DDR4 còn có nhược điểm sau

Hiện tại giá thành vẫn còn khá đắt đỏ.

Khả năng tương thích với phần cứng hiện nay là chưa cao. Hiện tại mới chỉ có một số loại Main và CPU cao cấp mới tương thích với Ram DDR IV. Ví dụ như chip Core i7-59XX và 58XX hoặc là các chíp đời mới thuộc dòng Intel Skylake cả bản cho Desktop và cho Laptop với chipset H110, B150, Q150, H170, Q170 và Z170.

các loại ram laptop

chip nhớ trên ram laptop DDR4

Mình đã giới thiệu và nêu những điểm khác nhau giữa các loại Ram laptop DDR I, DDR2, DDR3, DDR4 mà bạn nên biết. Qua đó nếu bạn có nhu cầu mua Ram để nâng cấp cho bộ máy tính của mình thì bạn hãy để ý đến 3 yếu tố chính sau:

- Tầm tiền đầu tư

- Dung lượng Ram

- Chủng loại, hay còn gọi là chuẩn của Ram ( hiện tại ram DDR III vẫn là phổ biến hơn nhất)

Mình hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn cho mình. Chúc các bạn thành công.

xem bài: ram laptop bao nhiêu gb là đủ

 

Viết bình luận của bạn: